What you are looking for?

Dành 13 năm tạo khu vườn Nhật Bản

Chức năng bình luận bị tắt ở Dành 13 năm tạo khu vườn Nhật Bản

Martin đã phải lòng

khu vườn

kiểu Nhật từ lần tới thăm khu vườn Compton Acres, ở hạt Dorset, tây nam nước Anh năm 2009. “Tôi chưa bao giờ đến một khu vườn Nhật Bản nào trước đó. Tôi nhìn xung quanh và nghĩ mình có thể tự làm được”, Martin, một tài xế xe tải 56 tuổi nhớ lại.

Ngay khi về nhà, Martin nghiên cứu sách và tạp chí, tìm hiểu thêm trên mạng. Chưa từng đến Nhật Bản, nên anh phải nghiên cứu kỹ, đảm bảo “nó thật sự là văn hóa Nhật và không lai tạp”.

Martin dỡ căn nhà mùa hè ở sân sau của các con rồi đào đất, đắp đá, tạo thành khu vườn bốn tầng. Tầng đầu tiên, bên trái là một khu vườn xinh xắn với bãi cỏ xanh mướt, một quán trà kiểu Nhật, một cây cầu đỏ bắc qua hồ nhỏ.

Một trong những phần khó nhất của Martin là làm một ngôi nhà kiểu Nhật ở trên, dưới là hồ cá koi. Đây là hạng mục đặc biệt quan trọng vì anh đã sưu tập cá hơn 25 năm.

Năm 2018, Martin đào ao bên trên đặt gỗ để giữ ấm cho cá koi trong mùa đông. “Tôi phải làm lại ao và thác nước. Kể từ tháng 11 năm đó, ngày nào tôi cũng ra ngoài, bất kể điều kiện thời tiết. Nhiều lúc tôi phải phá băng trên ao để trát xi măng”, anh nói.

Mất khá nhiều nỗ lực để điều chỉnh độ dốc, tạo ra các tầng lớp, chuyển tiếp giữa các tầng của khu vườn. Ngày nay, thành quả khiến khách đến thăm rất ấn tượng trước công trình và ngay cả bản thân Martin cũng thường ngạc nhiên mỗi khi nhìn ngắm. “Đã có nhiều vị khách lần đầu tiên đến đây, nhìn thấy khu vườn, họ luôn dừng lại và chỉ biết thốt lên”, anh kể.

Nhờ vườn này, Martin bỗng dưng có đông người hâm mộ, cả những người ở Nhật Bản. Mọi người nhận xét khu vườn như “được mang trực tiếp từ Tokyo về”.

“Tôi càng thêm tự hào khi không có bất kỳ sự trợ giúp nào, tự mình làm tất cả”, anh nói thêm.

Chỉ tính riêng 5 năm gần đây, Martin đã chi khoảng 8.000 bảng (230 triệu đồng) để cải tạo. Gần đây, ông làm tầng trên cùng của vườn. Đó là một cái chòi, nơi ông thường ngồi cùng vợ, Cyndie 54 tuổi, để nhâm nhi một tách trà hoặc chút bia.

Vợ chồng Martin đang lên kế hoạch sẽ đến Nhật Bản vào sinh nhật ông bốn năm sau. Lúc đó anh sẽ được tận mắt nhìn ngắm thêm nhiều khu vườn.

Xem thêm ảnh về khu vườn của Martin.

 

 

Bảo Nhiên (Theo Zenger)