What you are looking for?

Máy hút mùi nhà bếp xả khí đi đâu?

Chức năng bình luận bị tắt ở Máy hút mùi nhà bếp xả khí đi đâu?

Độc giả: Hải Như

Theo kỹ sư Đào Xuân Hanh (Công ty Năng lượng xanh), máy hút mùi là thiết bị quan trọng giúp loại bỏ mùi thức ăn và mùi hôi trong quá trình nấu nướng.

Thông thường người thợ sẽ đưa đường ống lên mái hoặc sân thượng, hoặc có thể thoát sang hai bên nhà nếu không ảnh hưởng tới hàng xóm.

Cách thức hoạt động của máy hút mùi thoát khí ra ngoài là luồng khí đi qua tấm lưới lọc, qua bộ lọc dầu mỡ và xả qua một hệ thống ống khói bên ngoài.

Gia chủ cần lưu ý, đường thoát càng xa công suất của máy càng giảm. Bởi vậy đường ống thoát càng ít gấp khúc càng tốt. Thông thường ống thoát khí máy hút mùi dài tối đa 3,5-4 m, nếu có thêm các đoạn gấp khúc chỉ nhỏ hơn hoặc bằng 3 m.

Ống thoát mùi hiện nay có hai loại: Một là ống cứng (PVC) và ống mềm (ống bạc ruột mèo). Nên dùng ống cứng để tăng tuổi thọ, tránh bị côn trùng hay động vật cắn phá. Ngoài ra các máy có công suất càng lớn, độ ồn càng lớn, nên cân nhắc lựa chọn công suất phù hợp với độ dài của ống thoát khí.

Trong trường hợp nhà bếp không có ống dẫn khí ra bên ngoài, có thể đặt một máy hút mùi tuần hoàn. Loại máy này được sử dụng trong không gian bếp kín, không thể lắp đặt đường ống xả. Máy hút mùi tuần hoàn sử dụng bộ lọc dầu mỡ và bộ lọc than hoạt tính để đưa không khí sạch trở lại phòng bếp.

Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, những trường hợp sau nên dùng hút mùi không cần ống thoát (hút mùi tuần hoàn):

– Diện tích bếp nhỏ hoặc thiết kế căn hộ không đủ để lắp đường ống dẫn xả khí.

– Những căn hộ tập thể cũ không có đường thoát được bố trí trước do không được phép khoan đục tường để lắp đặt.

Trang Vy